1. Game Đánh Bài

Cách Chơi Cờ Đam Đơn Giản Và Dễ Hiểu Nhất (2022)

Cờ Đam là một trò chơi trên bàn cờ phổ biến ở các quốc gia phương Tây đã dần trở nên phổ biến và mở rộng ra các khu vực khác trên thế giới. Nếu bạn đang muốn học cách chơi cờ Đam thì bạn đang ở đúng nơi rồi. Bài viết này rowhouserestaurant sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi cờ Đam từ cơ bản đến nâng cao.

Tìm hiểu về cờ Đam

Cờ Đam (checkers), đôi khi còn được gọi là draughts, là một trò chơi chiến lược hai người chơi trên một bàn cờ chiến đấu. Cả hai người chơi lần lượt di chuyển các quân cờ giống nhau theo đường chéo và nhảy qua quân cờ của đối phương. Cờ Đam là hậu duệ của cờ alquerque. Hình thức cờ này được gọi là cờ nháp, xuất phát từ động từ “di chuyển”.

Tìm hiểu về cờ Đam

Loại cờ này có nguồn gốc từ phương Tây, xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 15 – 18, sau đó được mở rộng ra khắp thế giới.

Cờ Đam quốc tế, được chơi trên bàn cờ có nhiều kích thước như 8 x 8, 10 x 10 và 12 x 12.

Quân cờ, bàn cờ và cách xếp cờ Đam

Bàn cờ và quân cờ đam

Khi chơi trò chơi này, bảng Đập là mục quan trọng nhất cần nhớ. Sau đây là ba loại bảng phổ biến nhất: Hình vuông 8 x 8 được sử dụng trong American Checkers, Kích thước của cờ Anh là 10 x 10, Các loại cờ khác có kích thước 12 x 12 là những biến thể khác của bàn cờ Đam.

Bàn cờ và quân cờ đam

Bàn cờ 8 x 8 là loại phổ biến nhất, với 24 quân cờ chia làm 2 màu, mỗi màu 12 quân cờ. Bàn cờ Đam, bất kể kích thước, có dạng hình vuông với các ô màu trắng và màu xen kẽ. Do cấu tạo tương đương của nó, bàn cờ có thể được sử dụng với bàn cờ vua.

Cách xếp quân cờ Đam đúng cách

Không khó để xếp những quân cờ Đam vào đúng vị trí của chúng. Người chơi chỉ cần đặt chúng vào các vị trí trong những ô màu, từ hàng đầu tiên đến hàng thứ ba (tùy thuộc vào tư thế ngồi của người chơi).

Cách xếp quân cờ Đam đúng cách

Kết quả là mỗi hàng sẽ có bốn quân cờ xen kẽ. Hai hàng chính giữa của bàn cờ sẽ được để trống. Đây là một trong những nhận xét cụ thể của người chơi. Bởi vì nhiều người cho rằng hai loại mảnh khác nhau có màu sắc khác nhau phải được đặt trong các ô vuông có cùng màu sắc.

Cách chơi cờ Đam đúng cách

Cờ Đam, giống như các trò chơi theo lượt khác, sử dụng oẳn tù tì hoặc tung đồng xu để xác định ai đi trước. Quân Đen được trao cho người chơi thắng đi trước, còn quân Trắng được trao cho người chơi còn lại. Cần lưu ý rằng người chơi có quân Đen là người đầu tiên di chuyển trong cờ Đam.

Bàn phải được thiết lập theo các quy tắc, bao gồm hướng của bàn và cách đặt các quân cờ trên bàn cờ.

Để giữ cho trò chơi diễn biến nhanh chóng, người chơi nên chọn trước khoảng thời gian họ sẽ phải di chuyển các quân cờ của mình mỗi lượt. Mỗi người chơi có tối đa 5 phút di chuyển theo quy định của giải đấu quốc tế.

Người chơi đen sẽ thực hiện lượt đầu tiên. Khi bắt đầu trò chơi, quân cờ Đam chỉ được đi theo đường chéo về phía trước nếu chúng không bị vật cản phía trước và phải nằm trong ô tối. Đối thủ đi sau cũng phải tuân thủ đầy đủ nguyên tắc này.

cach choi co dam don gian

Khi tất cả các quân cờ của một người bị loại bỏ hết. Người chơi vừa có quân cờ trên bàn cờ lúc đó là người chiến thắng. Ngoài ra còn có một phương pháp khác để giành chiến thắng, đó là khi tất cả các quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể di chuyển được nữa.

Ngoài ra, người chiến thắng phải có ít nhất một quân cờ phong vua. Kết quả là, trường hợp cờ hòa là không thể. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi chọn được người thắng cuộc ở phần kết.

Nguyên tắc ăn và phong cấp Vua

Nhảy và ăn quân đối phương trong cờ Đam

Nếu quân cờ của bạn nằm theo đường chéo bên cạnh quân cờ của đối thủ, bạn có thể nhảy qua và chụp nó bằng cách di chuyển hai ô vuông theo hướng quân cờ của đối thủ, tương tự như nhảy qua. Bạn có thể lấy quân cờ của đối thủ ra khỏi bàn cờ khi chúng đã bị bắt.

Nhay va an quan doi phuong trong co Dam

Khi nhảy và bắt quân, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Nó phải là một ô trống nơi bạn nhảy.
 • Nếu bạn có cơ hội để nhảy qua và bắt giữ đối thủ, bạn phải nắm lấy nó.
 • Bạn có thể thực hiện một trong các lựa chọn nhảy của mình nếu bạn có nhiều hơn một.
 • Nếu vị trí bạn nhảy đến cho phép bạn nhảy và bắt các quân, bạn phải tiếp tục cho đến khi không còn quân nào có thể ăn nữa.

Cách phong cấp Vua trong cờ Đam

Quân cờ của bạn sẽ được phong Vua khi đến cuối bàn cờ của đối thủ. Để tăng cấp, bạn có thể thêm “vương miện” của riêng mình vào mảnh hoặc chỉ thêm một mảnh khác để làm cho nó nổi bật so với những mảnh khác. Quân cờ được trao vương miện có thể di chuyển về phía trước và phía sau, giúp việc bắt giữ đơn giản hơn.

Cách phong cấp Vua trong cờ Đam

Những vị Vua này chỉ có thể di chuyển 1 hình vuông theo đường chéo, nhưng đổi lại lượt của mình, họ có thể liên tục quay lại hoặc quay lại để bắt các quân cờ.

Một số quân cờ Đam có hình vương miện ở mặt sau, cho phép bạn chỉ cần lật quân cờ lại. Bạn cũng không bị giới hạn số lượng Vua mà bạn có thể nhận được.

Kinh nghiệm chơi cờ Đam dễ thắng nhất

Hiểu đối phương, làm chủ cuộc chơi

Một trăm trận chiến sẽ thắng nếu đối thủ hiểu chúng ta là ai, nhưng 90 phần trăm cuộc chiến sẽ thắng nếu bạn chủ động tấn công. Chủ động tấn công đối thủ không chỉ khiến chúng ta bị kích động mà còn khiến đối phương bối rối.

Hiểu đối phương, làm chủ cuộc chơi

Cả hai cách, đây là một đòn tâm lý. Chủ động tiến công, nắm quân của đối phương, không cho địch cơ hội tập kích quân ta.

Giữ vị trí hàng cuối cùng để thủ

Vương quốc của bạn được bảo vệ bởi hàng cuối cùng gần bạn nhất, hàng này hoạt động như một bức tường. Khi thành bị phá vỡ, nó sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ của bạn và cho phép kẻ thù tiến sâu vào thành phố, gây ra bạo loạn và các cuộc càn quét lớn.

Như trong trò chơi cờ Đam, hãy đảm bảo rằng mọi quân cờ ở hàng cuối cùng vẫn ở đúng vị trí của nó. Chỉ cần có một lỗ hổng nhỏ, quân cờ của đối phương có thể tiến lên và tôn được Vua, một quân cờ quá nguy hiểm, càng gây nhầm lẫn và khiến quân ta khó bắt hơn.

Các quân cờ nên được di chuyển cùng nhau

Nếu bạn di chuyển một quân cờ về phía trước và ra xa các quân cờ khác, rất có thể nó sẽ bị bắt. Thay vào đó, hãy lắp ráp các thành phần. Trung tâm của bàn cờ là một vị trí tuyệt vời để tạo thành một hàng rào và thành lập một nhóm để bảo vệ lẫn nhau. Tuy nhiên, đừng di chuyển tất cả các mảnh vào trung tâm, vì điều này sẽ khiến chúng không thể di chuyển được nữa.

Các quân cờ nên được di chuyển cùng nhau

Sự kết hợp của các bước di chuyển này sẽ khiến đối thủ của bạn khó bắt được quân cờ của bạn và nếu họ làm vậy, bạn sẽ có một quân khác để bắt.

Tập trung vào tấn công hơn là phòng thủ

Tập trung vào tấn công hơn là phòng thủ

Để tránh bị bắt bài của đối phương, những người mới chơi thường có xu hướng giữ quân cờ của mình trên mép bàn. Tập trung vào việc tấn công và bắt các quân cờ của đối thủ để giành chiến thắng. Bạn cũng có thể bắt lính, nhưng chỉ khi tổng số lần bắt được của bạn ít hơn đối thủ.

Biết cách hy sinh quân của mình để thắng đại cục

Bạn sẽ phải từ bỏ một số quân cờ của mình vào một lúc nào đó. Nếu bạn tin rằng hy sinh quân cờ sẽ mang lại lợi thế cho bạn, hãy sẵn sàng làm điều đó, đặc biệt nếu bạn cần đổi quân cờ để lấy Vua. Vật phẩm đã được lên ngôi Vua có giá trị hơn nhiều và cần được bảo vệ tốt nhất.

Tập trung để phong Vua các quân cờ càng nhiều càng tốt

Như chúng ta đã biết, sau khi quân cờ thường được xưng là Vua, chúng trở nên linh hoạt hơn rất nhiều, theo quy tắc của cờ Đam. Đó là lý do tại sao người chơi nên cố gắng đặt càng nhiều quân cờ càng tốt.

Tình hình sẽ có lợi cho bạn vào lúc này. Giữa việc mất nhiều quân cờ và được mệnh danh là Vua, điều quan trọng cần nhớ là đảm bảo có đủ quân cờ.

Có các chiến lược chặn đối thủ

Bạn nên nhớ rằng dù có chặn hết các hướng đi của đối thủ thì bạn vẫn có thể giành chiến thắng. Các đơn vị của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn đáng kể và có lợi thế hơn trong việc bắt các mảnh ngay khi chúng không thể tiến rất xa trên bàn cờ Đam.

Có các chiến lược chặn đối thủ

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi họ giành chiến thắng trong toàn bộ cuộc đấu. Kết quả là, dựa trên các tình huống cờ Đam khác nhau, hãy khám phá một kỹ thuật để giữ cho chúng không tiến lên phía trước thay vì lùi lại phía sau.

Hãy nhớ rằng bạn phải sử dụng tất cả các chiến lược cùng một lúc. Điều này không chỉ cho phép người chơi chơi theo nhiều cách khác nhau mà còn cho tăng thêm kịch tính cho trò chơi.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây bạn có thể tìm thấy thông tin quan trọng về cờ Đam, cũng như lời khuyên chơi hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn quan tâm đến trò chơi này.

Đồng thời, tất cả các câu hỏi của bạn trong suốt trò chơi sẽ được giải quyết một cách thấu đáo và chi tiết nhất có thể. Với game cờ Đam này, hi vọng các bạn sẽ trải qua những giây phút thư giãn và thoải mái thực sự.

People reacted to this story.
Show comments Hide comments
Comments to: Cách Chơi Cờ Đam Đơn Giản Và Dễ Hiểu Nhất (2022)
 • Tháng Tư 15, 2024

  Wow, fantastic weblog structure! How lengthy have you been blogging for?
  you make running a blog look easy. The whole look of your web site is magnificent,
  as smartly as the content! You can see similar here
  dobry sklep

  Reply

Write a response

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *