1. Game Đánh Bài

Cách Chơi Cờ Vây Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Kèm Video)

Chơi cờ nói chung và môn cờ vây nói riêng là những môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người quan tâm. Để mà chơi môn cờ vây cũng không phải là quá khó khăn, nhưng để mà chơi cờ vây thật giỏi, chơi đến mức có thể thi đấu được với người khác thì yêu cầu người chơi phải có nhiều thời gian để tôi luyện cũng như trau dồi kiến thức. Rowhouserestaurant sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi cờ vây một cách chi tiết cũng như những mẹo để chơi cờ vây hay trong thời gian ngắn nhất.

Video 1

Video 2

Cờ vây và lịch sử cờ vây

Cờ vây là một trò chơi chiến lược hai người chơi. Mục đích của cờ vây là bao vây khu vực của đối thủ nhiều hơn bạn. Trò chơi cờ vây được tạo ra cách đây gần 2.500 năm ở Trung Quốc cổ đại.

co vay thoi co dai

Nhiều câu lạc bộ và liên đoàn cờ vây đã được thành lập trong những năm gần đây để giúp môn thể thao này ngày càng được chú ý nhiều hơn nhằm duy trì sự phát triển của nó.

Tính đến giữa năm 2008, có khoảng 40 triệu người chơi cờ vây trên toàn thế giới, trong đó phần lớn là ở Đông Á. Liên đoàn cờ vây quốc tế có 75 quốc gia thành viên và bốn hiệp hội thành viên ở nhiều quốc gia khác nhau tính đến tháng 12 năm 2015.

Sự chuyển tiếp của trời và đất được tượng trưng bằng bàn cờ vây. Cờ vây được người xưa tạo ra để rèn luyện thân thể, xây dựng tính cách và phát triển trí tuệ, chứ không chỉ để vượt qua thời gian hay học cách phân tranh hơn thua.

Co vay va lich su co vay

Nó cũng thể hiện kỹ năng sáng tạo của người chơi qua cách họ chơi cờ vây. Đồng thời, cờ vây có liên quan đến các bệnh dịch, chiến thuật chiến lược của Trung Quốc cổ đại, và mối quan tâm đến an ninh quốc gia và sự yên bình của người dân.

Bàn cờ vây và các quân cờ vây

Cần phải có bàn cờ và các quân cờ để bắt đầu cách chơi cờ vây. Bàn cờ vây là hình vuông, có 361 giao điểm được tạo thành bởi 19 đường ngang và dọc chéo nhau. Trên bàn là chín ngôi sao màu đen hỗ trợ người chơi tìm đường xung quanh bàn cờ. Thiên nguyên, hay tengen, là điểm sao ở chính giữa bàn cờ.

Bàn cờ vây và các quân cờ vây

Nếu bạn đang học cờ vây lần đầu tiên, rất có thể bạn sẽ được dạy chơi trên một bảng 9 x 9 nhỏ, tiếp theo là một bảng 13 x 13.

Cờ vây thường được làm bằng đất nung, sứ, nhựa, thủy tinh hoặc pha lê và có hai màu: đen và trắng. Khi chơi, người chơi sẽ đặt vị trí các quân cờ tại các giao điểm trên bàn cờ. Các nhóm mảnh sẽ hình thành khi các bộ phận được đặt liền kề với nhau (theo chiều ngang hoặc chiều dọc). Khí là thuật ngữ chỉ những chỗ trống giao nhau gần với các bộ phận hoặc nhóm mảnh (ngang, dọc).

Những thuật ngữ trong cờ vây khi học cách chơi cờ vây

Khái niệm Vùng đất

Trong cờ vây, vùng đất là một vùng hoàn toàn được bao bọc bởi các mảnh màu đen hoặc trắng. Bạn có thể nhanh chóng nắm bắt lãnh thổ bằng cách sử dụng đường viền hoặc góc của bảng. Các mục nhập, hoặc các giao điểm còn trống của đường thẳng, là các đơn vị đất.

Khái niệm Khí quân

Quân của một quân cờ là điểm giao nhau của các đường ngang và dọc gần quân cờ. Khi một quân cờ được đặt trên bàn cờ và ở giữa bàn cờ, nó sẽ sở hữu bốn khí. Có ba khí khi quân cờ ở biên và hai khí ở góc.

Khí sẽ được tăng lên bởi người chơi sắp xếp các mảnh trong một nhóm. Khi đối phương đặt quân đến gần thì ngược lại khí bị giảm.

Khái niệm Tù binh

Tù binh là quân đã hết khí giới và bị quân thù địch bao vây. Khi đó, bạn sẽ bị loại khỏi bàn với tư cách là tù nhân của đối phương.

Thuật ngữ Ăn quân (hay còn gọi là bắt quân)

Quân cờ của bạn sẽ bị bao vây và đưa ra khỏi bàn cờ khi quân cờ của đối thủ chặn hết khí của mình. Trong trò chơi, mỗi đội sẽ duy trì các tù nhân riêng biệt để sử dụng trong việc tính điểm khi kết thúc.

Thuật ngữ Ăn quân (hay còn gọi là bắt quân)

Có thể rất khó để biết liệu bạn có khí hơi khi mới bắt đầu học chơi cờ vây hay không. Tuy nhiên, khi bạn chơi một cách thường xuyên, bạn có thể dễ dàng nhận ra ai là người có ưu thế hơn.

Điểm hết khí là như thế nào

 • Giao điểm mà bị một bên vây kín được gọi là Điểm hết khí. Sẽ cấm 2 loại nước đi khi mà bạn bị rơi vào tình thế của điểm hết khí.
 • Cấm đi vào đường giao nhau đã bị đối phương phong tỏa hoàn toàn (vây hết khí).
 • Cấm đi vào giao điểm cuối cùng (ngã ba cuối cùng) còn sót lại của các quân đã bị quân của đối phương vây.

Thuật ngữ Mắt (Cái hay của cờ vây)

Một hoặc nhiều giao điểm trống của một tập hợp các mảnh giáp với một bên tạo thành một con mắt. Mắt nhỏ và mắt to là hai loại mắt. Một đến hai điểm giao nhau tạo nên mắt nhỏ. Có ba điểm nối trở lên trong mắt to.

thuat ngu mat

Ngoài ra, trong cờ vây, có cả mắt giả và mắt thật. Mắt thực không có sai sót, và tất cả các vị trí đều có đủ quân. Đôi giả là mắt bị thiếu quân, mắt giả có thể bị hóa giải không thành mắt nữa.

Thuật ngữ Kiếp – Thế trận cờ vây hay

Khi bạn bắt được một quân cờ, bên đen có thể chơi ở điểm B trong khi bên trắng bị bắt ở điểm A. Bây giờ đến lượt của bên trắng. Bên trắng bây giờ có thể đặt quân cờ tại điểm A và bắt bên đen, đưa tình hình trở lại trạng thái ban đầu. “Kiếp” là tên của trường hợp này.

Quy tắc “Kiếp” đã được đưa ra để ngăn điều này xảy ra lặp đi lặp lại. Quy tắc này quy định rằng trừ khi hai người chơi bỏ lượt, không được phép lặp lại trạng thái trước đó (vị trí quân và lượt) trên bàn cờ.

Nếu quân đen bắt quân trắng tại A, quân trắng không được bắt quân đen ngay và phải di chuyển quân cờ đến vị trí khác. Do đó, bên đen có thể đưa quân đến B để tránh bị bên trắng xâm chiếm. Bởi vì tình hình trên bàn cờ đã thay đổi, bên trắng có thể chiếm lại quân đen nếu bên đen không thực hiện một động thái khác.

Khái niệm chấp quân

Người chơi cờ vây có rất nhiều trình độ khác nhau. Những người chơi giỏi hơn có thể sử dụng chấp quân trước các đối thủ kém hơn, làm cho trò chơi trở nên giải trí và công bằng hơn.

Khái niệm chấp quân

Thông thường, điểm chấp tối đa là 9 và người chơi có điểm chấp thấp nhất sẽ chơi đen để giành lợi thế. Những quân chấp thường được gán cho một vị trí nhất định trên bàn cờ. Quân trắng thực hiện bước đi đầu tiên sau khi các quân cờ chấp này được đặt trên bàn cờ.

Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu và luật chơi hoàn chỉnh

Cờ vây là một trò chơi giống như cờ vua, trong đó hai người chơi cạnh tranh để thiết lập lãnh thổ của riêng mình. Nhiều người lầm tưởng rằng cờ vây được chơi giống như cờ vua, cờ Caro hay Othello.

Cờ vây, giống như các biến thể khác của cờ vua, là một trò chơi theo lượt, trong đó mỗi người chơi đặt một quân cờ. Người chơi đen là người đầu tiên chơi. Mục tiêu cuối cùng của người chơi cờ vây là giành được càng nhiều đất càng tốt.

Cách chơi cờ vây và luật chơi hoàn chỉnh

Người chơi có thể bỏ qua lượt của mình nếu không cần thiết; tuy nhiên, nếu cả hai người chơi bỏ qua, trò chơi kết thúc. Tổng điểm của mỗi người chơi bằng số vùng đất chiếm được cộng với số vùng đất bị vây hãm hoàn toàn bằng quân của chính họ. Người chơi với số điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

Khi quân cờ vây được đặt trên bàn, quân cờ đó phải có ít nhất một khí và không được đánh quẩn khi chơi, tức là không được đánh 1 nước lặp đi lặp lại.

Các trường hợp kết thúc ván cờ và cách xét kết quả

Những trường hợp kết thúc ván cờ vây

Nhung truong hop ket thuc van co vay

Có bốn trường hợp trò chơi cờ vây kết thúc. Do đó, khi gặp một trong bốn trường hợp này. Trò chơi cờ vây của bạn sẽ kết thúc ngay lập tức.

 • Hết giờ: Khi đến lượt một bên chiến đấu mà không trúng đích. Nếu quá thời hạn, bạn sẽ thua và kết thúc trò chơi
 • Đầu hàng: Khi đến lượt người chơi đầu hàng, trò chơi kết thúc. Người đó bị đánh giá là kẻ thất bại
 • Không còn đất: Khi hai bên không còn nước để đi mở mang bờ cõi.
 • Cả hai bên liên tục bỏ lượt: Khi đến lượt của người chơi, người chơi sẽ bỏ lượt; Đối phương cũng bỏ lượt ngay sau đó, trò chơi kết thúc.

Cách tính điểm cờ vây – Xét kết quả ván cờ vây như thế nào

Xet ket qua van co vay nhu the nao

Kết quả trò chơi cờ vây có thể được tính theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào kích thước của bàn cờ. Đồng thời, phương pháp tính điểm sẽ bị ảnh hưởng bởi việc trao trả tù nhân, đếm đất, tính toán đất đai và các yếu tố khác. Cụ thể như sau:

– Người đi trước sẽ không được cộng thêm mục.
– Người đi sau thì sẽ được cộng mục tùy từng loại bàn cờ:

 • Bàn cờ 19×19: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên được cộng 6,5 mục.
 • Bàn cờ 17×17: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên được cộng 4,5 mục.
 • Bàn cờ 15×15: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên được cộng 3,5 mục.
 • Bàn cờ 13×13: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên được cộng 2,5 mục.
 • Bàn cờ 11×11: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên được cộng 1,5 mục.
 • Bàn cờ 9×9: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên được cộng 0,5 mục.

Trả lại tù binh: Quân trắng sẽ thả những người bị giam cầm trên lãnh thổ của quân trắng nếu phe đen sở hữu tù nhân. Đồng thời, quân trắng thực tập những kẻ bị giam cầm trong lãnh thổ của quân đen.

 • Đếm đất: Đất sẽ được tính khi cả hai bên đã giao nộp tù binh.
 • Tính đất: Sau khi tính đất, người đi trước theo dõi xem đã đếm được bao nhiêu đất. Người đến sau có tổng số đất bằng số đất đã đánh và tùy theo bàn cờ mà thêm một mục (đất). Người sở hữu nhiều đất tổng thể hơn người thua cuộc là người chiến thắng.

Mẹo khi học cách chơi cờ vây hữu dụng

Để chiến thắng cờ vây, bạn phải tập trung cao độ và chuẩn bị sẵn kế hoạch để đánh bại các đám bị bao vây. Đồng thời đếm tỉ mỉ các ô đất của bạn và của đối thủ để xếp hạng chúng.

Mẹo khi học cách chơi cờ vây hữu dụng

Ngoài ra, bạn nên phát huy hết khả năng thu quan cũng như cần tập trung vào việc chiếm đất. Đồng thời, bạn phải có khả năng hy sinh quân cờ của mình. Nếu sự hy sinh mang lại lợi ích cho bạn, hãy sẵn sàng từ bỏ những quân cờ của bạn để đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm:

Kết luận

Hy vọng những kiến thức và lời khuyên được cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu cách chơi cờ vây. Đồng thời hiểu sâu hơn về loại cờ này để xây dựng kế hoạch chơi nhanh chóng và hiệu quả. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục hăng say học tập và rèn luyện trò chơi giải trí trí tuệ vô cùng thú vị này.

People reacted to this story.
Show comments Hide comments
Comments to: Cách Chơi Cờ Vây Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Kèm Video)