1. Blog

Cricket Là Gì ? Cách Chơi, Luật Chơi Game Bóng Gậy

Cricket đây cũng là một bộ môn cực kỳ nổi tiếng ở các nước Châu âu, với phong cách chơi độc đáo, lôi cuốn, môn thể thao này đã thu hút lượng người chơi khá đông đảo. Tại sao môn này lại có sức hút cũng như có tầm ảnh hưởng đến vậy. Hãy cùng rowhouserestaurant tìm hiểu cricket là gì – luật chơi của môn bóng gậy nhé!

Nguồn gốc ra đời của bộ môn cricket

Bộ môn này người Anh đã chơi từ thế kỷ 16. Một số người cho rằng hình thức cricket sớm nhất là trò chơi “creag” là do vị vua Anh Edward II bắt đầu tham gia năm 1301.

Nguon goc ra doi cua bo mon cricket

Trong các tài liệu sớm nhất có đề cập đến cricket, môn này được gọi là “crockett“. Một giả định cho rằng từ này là một cụm từ tiếng Hà Lan trung cổ. Trong tiếng Hà Lan trung cổ, kick được định nghĩa là “gậy”.

Tuy nhiên, đến ngày nay, nguồn gốc chính thức của bộ môn thể thao cricket này vẫn còn đem lại nhiều tranh cãi. Ban đầu, đây được xem là thể loại trò chơi của trẻ nhỏ, mãi cho tới năm 1610, cricket mới chính thức trở thành một môn thể thao người lớn được tổ chức thi đấu tại nhiều khu vực khác nhau.

cricket la gi

Tại Anh, cricket phát triển cực kỳ nhanh chóng và mạnh mẽ. Trong giai đoạn cuối thế kỷ 17, các trận đấu cricket được tổ chức bài bản và có quy mô hơn.

Không những vậy, các trận đấu cricket còn có khán giả theo dõi và tiến hành đặt cược. Hiện nay, cricket được xem như môn thể thao quốc gia của Anh Quốc.

Luật chơi Cricket phổ biến

Cricket được việt hóa là môn bóng gậy một trong những môn thể thao rèn luyện sự tập trung cao độ, được phổ biến tại nhiều quốc gia và được chia làm hai đội chơi, đặc biệt sân cỏ bắt buộc phải là hình tròn.

luat choi cricket

Mục tiêu chính mà trò chơi này diễn ra là hai đội chơi thay phiên nhau ném bóng đội còn lại thì đánh bóng. Nếu các đối thủ của đội đánh bóng bị loại, thì sẽ đổi sang ném bóng và đội bên kia sẽ vào sân đánh bóng.

Mỗi đội thi đấu có thể có tối đa 11 cầu thủ trên sân, tùy vào thỏa thuận của 2 đội bóng mà số người chơi có thể thay đổi, tuy nhiên không được vượt qua 11 người trên sân đồng thời cho mỗi đội.

Trong một trận đấu cricket chính thức, sẽ có 2 trọng tài chính và 2 người phụ trách tính điểm. Nếu các giải đấu quốc tế sẽ có thêm yêu cầu về các trọng tài phụ để hỗ trợ cho trọng tài chính.

Bóng dùng cho cricket là dạng bóng xốp và được bọc bằng da, để đảm bảo độ nảy cho bóng khi chơi. Chu vi bóng dùng trong thi đấu có kích thước khoảng 22,4 đến 22,9 cm, mỗi trái bóng cricket không được nặng hơn 163gram.

Gậy dùng trong cricket phải được làm bằng gỗ, không được dài vượt quá 97cm và rộng tối đa 10,8cm.

Cách chơi cricket

Bắt đầu mỗi một trận đấu bắt buộc phải có hai cầu thủ đánh bóng đứng ở hai bên đầu sân. Mỗi một đầu đều sẽ có tam trụ môn của riêng mỗi đội có nghĩa là ba trụ môn cắm vào đất (người ta thường gọi là wicket), ở phía trên sẽ có hai thỏi gỗ (còn gọi là bail).

Cách chơi cricket

Khi mỗi đội sẽ cử ra người để ném bóng đến đối phương (được ví là bowler) còn lại cùng đồng đội mà đứng quanh (gọi là fielder). Mỗi cầu thủ ném bóng cố ném từ đầu sân pitch sang đầu bên kia, mục đích là cho bóng đàn hồi lên từ mặt đất phải làm đổ ba cọc wicket đầu bên kia.

Chú ý mỗi cầu thủ đánh bóng thì phải cố gắng làm sao đánh bật bóng ra, bảo vệ wicket phía bên đội mình. Trong lúc bóng bị đánh ra xa, hai cầu thủ cầm gậy phải chạy qua lại giữa hai đầu sân pitch.

cricket run

Mỗi đợt chạy như vậy được tính là một run, còn nếu hai cầu thủ đánh bóng cứ tiếp tục đánh và chạy lấy điểm run cho tới khi một trong hai bị loại.

Thời gian mỗi trận đấu thông thường kéo dài từ 3 giờ với mỗi đội đánh bóng trong một lượt duy nhất 20 over, cho đến 5 ngày với trận truyền thống. Về phần đồng phục toàn là màu trắng, nhưng trong các trận giới hạn over, các cầu thủ mang sắc áo câu lạc bộ riêng biệt.

Điểm số và kết quả ghi bàn

Về mặt điểm số thường được quy định như sau, điểm mỗi đội chơi thường được tính dưới dạng m/n, trong đó kí hiệu m là số run ghi được và n là số lần wicket bị đổ.

Điểm số và kết quả ghi bàn

Giả sử nếu một đội ghi được 50 run và bị mất 3 wicket, trên bảng số sẽ hiển thị là 50/3. Đặc biệt cần lưu ý đội có nhiều run hơn sẽ giành chiến thắng. Số wicket bị mất sẽ không được tính khi xét thắng thua.

Còn về tính điểm run, một run được tính khi và chỉ khi người đánh bóng chạy thành công từ đầu này sang đầu kia của sân pitch. Như vậy nếu cả hai đội chơi đều đánh bóng thành công thì mỗi đội sẽ ghi được hai điểm cho đội mình.

Nếu như run được coi là hoàn thành nếu cầu thủ đánh bóng chạy từ đường popping crease bên đội mình đến đường popping crease của đội đối thủ và dùng gậy chạm đất phía sau. Vị trí xuất phát của hai người đánh bóng là hai đầu sân.

tinh diem cricket

Đối với biên, trọng tài và đội trưởng của mỗi đội phải xác định biên trước trận đấu. Thông thường biên được đánh dấu dọc cho đến hết chiều dài sân. Nếu bóng chạm hay ra ngoài biên, đội mà đánh bóng được 4 điểm. Còn nếu bóng đến biên mà chưa chạm đất, đội đó được 6 run.

Còn về bóng chết nếu trường hợp bóng chết mà có xảy ra khi người chơi ném bóng chạy mà không có bất kỳ hành động nào ngăn chặn được.

Lúc đó người đánh bóng thì không thể ghi điểm cũng như không thể bị loại ra. Cũng có nhiều nguyên nhân dễ dẫn đến bóng chết nhưng chủ yếu nhất vẫn là do người chơi đánh bóng chạm biên.

bang diem cricket

Mặt khác nếu trường hợp không bóng xảy ra thì được trọng tài đưa ra ngoài nếu người chơi ném bóng từ nơi bị cấm, còn duỗi thẳng khuỷu tay khi ném, ném nguy hiểm, bóng sẽ chạm sân hai lần trở lên hay lăn dọc theo sân pitch, cũng như người chơi đánh bóng ra ngoài ở vào vị trí cấm thì sẽ cộng cho bên đánh bóng thêm 1 run.

Một số thủ thuật mới về các thể loại của bộ môn bóng gậy

Ngoài cách thức chơi cricket truyền thống, ngày nay cricket còn được phát triển dưới nhiều biến thể khác nhau. Về nguyên tắc chung thì các trận đấu cricket vẫn sẽ đảm bảo được mọi quy tắc của một trận cricket, tuy nhiên có có một vài điều chỉnh về luật thi đấu cho phù hợp.

Test cricket

Bộ môn còn gọi Cricket đối kháng chính có thời gian dài nhất. Nó thậm chí có thể kéo dài tối đa lên tới năm ngày. Từng có một trận cầu cricket đối kháng được hai nước tham dự. Nếu không có hai nước thì sẽ không được công nhận là cricket đối kháng.

Test cricket

Hiện nay có hơn 10 quốc gia có thể loại Test cricket và được đặt một cái tên thân thuộc International Cricket Council viết tắt ICC.

Cricket đơn nhật

Cricket đơn nhật

Cricket đơn nhật được người chơi gọi bằng tiếng Anh là One-day Cricket hay là Limited overs Cricket. Thể loại cricket nay mới được cập nhật nên còn khá mới mẻ. Những trận Cricket đơn nhật thường được tổ chức trong khoảng thời gian một ngày.

Cricket hai hai mươi

Cricket hai hai mươi thường được người chơi gọi là Twenty 20. Thực ra đây là một kiểu Cricket vô cùng đơn giản nhất và mới được áp dụng trong thế kỷ 21 ngày nay.

Kết bài

Thông qua bài viết trên thì các bạn cũng hiểu hơn đôi chút về bộ môn cricket. Tuy bộ môn này hiện nay chưa được phổ biến ở nước ta nhưng với những thông tin trên hy vọng các bạn sẽ có hứng thú để tìm hiểu sâu hơn và đón xem các trận đấu bóng gậy tầm cỡ quốc tế.

People reacted to this story.
Show comments Hide comments
Comments to: Cricket Là Gì ? Cách Chơi, Luật Chơi Game Bóng Gậy