1. Game Đánh Bài

Học Đánh Cờ Tướng Giỏi Cực Dễ Với Các Mẹo Chơi Này !

Về môn cờ tướng thì đã quá là quen thuộc với mọi người, nhất là người dân Việt Nam ta. Vì cờ tướng là môn cờ du nhập từ Trung Quốc và chữ viết, một phần văn hóa Việt Nam cũng tương tự Trung Quốc nên môn cờ tướng lại càng quen thuộc hơn với người Việt Nam. Nhưng cờ tướng là một trò chơi không hề dễ. Tuy khó chơi nhưng các bạn đừng lo, đã có tôi ở đây để chỉ cho các bạn cách học đánh cờ tướng giỏi.

Cờ tướng và bàn cờ tướng

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ hai người chơi. Mục đích của trò chơi này là bắt được Tướng của đối thủ trong cuộc xung đột giữa hai quốc gia.

Cờ tướng khác với các trò chơi trên bàn cờ khác ở chỗ các quân cờ được đặt ở vị trí giao nhau của các đường chứ không phải trong ô vuông, quân Pháo phải nhảy qua một quân trong khi ăn một quân. Sông được sử dụng để giới hạn quân Tướng, Sĩ và Tượng không thể đi qua.

Cờ tướng và bàn cờ tướng

Bàn cờ là một hình chữ nhật có chín đường thẳng đứng và mười đường ngang vuông góc nhau tại 90 điểm. Một con sông chảy qua giữa bàn cờ, chia nó thành hai nửa đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung cho Tướng gồm 4 hình vuông, với hai đường chéo được vẽ trong bốn hình vuông đó.

nguon goc co tuong

Trên bàn cờ có 32 quân chia đều cho mỗi bên khi bắt đầu mỗi ván cờ, bao gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), với bảy loại quân: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt.

Quy tắc di chuyển của các quân cờ

Quy tắc di chuyển của các quân cờ

  • Tướng: Đi ngang hoặc dọc, từng ô vuông. Tướng phải luôn ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. Hình vuông 2 x 2 được đánh dấu bằng đường chéo X được gọi là “vòng cung”.
  • Sĩ: đi theo đường chéo 1 hình vuông. Sĩ được yêu cầu phải ở trong cung mọi lúc như quân tướng.
  • Tượng: Đối với mỗi nước đi, tượng chỉ được đi theo đường chéo 2 ô vuông (ngang 2 và dọc 2). Tượng chỉ được phép di chuyển về một phía của bàn cờ và không được di chuyển qua sông, sang bàn của đối phương. Khi giữa tuyến đường có một quân cờ chắn thì tượng không được di chuyển.
  • Xe: Di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc trên bàn cờ miễn là không có quân cờ nào khác nằm trên đường giữa vị trí xuất phát và điểm đến.
  • Mã: Đối với mỗi lần di chuyển, di chuyển hai ô vuông theo chiều ngang và một ô theo chiều dọc (hoặc hai ô theo chiều dọc và một ô theo chiều ngang). Nếu một quân cờ đang chặn ngang 2 (hoặc dọc 2) liền kề với quân mã, quân mã sẽ bị chặn không thể tiếp tục theo hướng đó.
  • Pháo: Di chuyển như một chiếc xe, theo chiều ngang và chiều dọc. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn được các quân khác, nó phải nhảy qua một quân cờ.
  • Tốt: Mỗi lần di chuyển một ô vuông. Con Tốt chỉ có thể di chuyển thẳng về phía trước nếu nó chưa vượt qua sông. Sau khi băng qua sông, tốt có thể đi dọc hoặc ngang nhưng vẫn chỉ di chuyển 1 ô vuông.

Một số quy tắc khác trong cờ tướng

Mot so quy tac khac trong co tuong

  • Ăn quân là khi quân cờ của mình di chuyển đến vị trí 1 quân khác của đối phương thì quân đó của đối phương sẽ bị ăn và bỏ khỏi bàn cờ.
  • Tướng lộ mặt tướng là khi 2 quân tướng trên bàn lộ mặt nhau, thẳng nhau theo 1 đường dọc mà ở giữa không có quân cờ nào chắn.
  • Nếu ai để tướng lộ mặt tướng thì sẽ bị xử thua luôn.

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi học cách đánh cờ tướng giỏi

Để trở thành một người chơi cờ giỏi thì không được nóng vội

Khi một trận Cờ bắt đầu, cả hai bên đều có số quân cờ bằng nhau, vì vậy nếu bạn không biết trình độ hoặc lối chơi của đối thủ, bạn không nên vội vàng tấn công. Chỉ cần một vài sai sót, thế trận có thể nhanh chóng trở nên bất lợi, tấn công có lợi cho đối thủ.

Hãy xem xét kỹ thế cờ – Học cách tính nước đi trong cờ tướng

Mặc dù việc tấn công trước để giành lợi thế luôn là một kỹ thuật khôn ngoan và phổ biến. Ngược lại, người chơi cờ tướng phải dần hình thành thói quen bao quát toàn bộ thế trận.

Trước khi tấn công, hãy xem xét kỹ thế cờ.

Vị trí trước và sau khi xung phong sẽ như thế nào, đề phòng tình huống tấn công ưu tiên hàng thủ lên trên. Trên thực tế, nếu bạn chỉ tập trung vào tấn công khi chơi cờ tướng, bạn sẽ gần như luôn thua. Hàng thủ sẽ trở nên bị động nếu nó không được kích hoạt.

Bạn nên theo dõi xem mình đang ở tư thế tấn công hay phòng thủ, cũng như đối thủ của bạn đã ra tay hay chưa. Sau khi xác định được vị trí sẽ bị tấn công, bạn nên bao quát toàn bộ trận đấu và đánh giá kỹ lưỡng trước khi phát động tấn công.

Cần phải triển khai quân chủ lực đầy đủ – Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Cờ tướng có rất nhiều quân cờ quan trọng và người chơi cần biết cách sắp xếp chúng. Việc tung quân và tổ chức lực lượng sẵn sàng tiến công hoặc phòng thủ là khâu đầu tiên. Cấp độ này đòi hỏi phải huy động các đội quân chính của cả hai cánh là Xe, Pháo và Mã để di chuyển nhanh và giành được các vị trí thuận lợi.

Can phai trien khai quan chu luc day du

Đặc biệt, hai Xe phải đến sớm, trong khi Pháo được bố trí ở vị trí thích hợp để tham gia tấn công hoặc đáp trả phòng thủ, tùy thuộc vào kiểu chơi. Mã cũng phải triển khai sớm để bảo vệ quân Tốt tốt nhất, với một con Mã ở nhà bảo vệ và con còn lại sẵn sàng lao qua sông và hợp tác với các quân khác để tấn công.

Cần phải có một chiến lược để xác định quân nào nên tấn công trước, quân nào chờ phản ứng và quân nào phải ở nhà để bảo vệ. Nếu không xác định rõ nhiệm vụ của từng việc thì không được tùy tiện điều động; hàng ngũ sẽ nhanh chóng trở nên hỗn loạn.

Sẽ đơn giản hơn nếu áp dụng các ý định chiến lược một cách chủ động trong khi chơi với một kế hoạch, tức là các quân cờ được đưa vào một cấu hình chiến đấu, ở giai đoạn giữa.

Sử dụng mồi để bắt đối thủ của bạn mất cảnh giác đó là Bí Kíp cờ Tướng

Khi chơi cờ tướng, đây là một chiến thuật rất mạnh, đề cập đến kỹ thuật từ bỏ quân cờ để có được lợi thế cụ thể hoặc lấy quân cờ có giá trị hơn. Cách thức áp dụng sẽ dao động tùy thuộc vào trình độ của người chơi cờ. Họ không nhất thiết phải sử dụng chiến thuật này với những người chơi thực thụ, nhưng họ vẫn có thể nắm bắt và bắt được quân cờ của đối thủ mà không bị mất bất cứ thứ gì.

Sử dụng mồi để bắt đối thủ của bạn mất cảnh giác.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người chơi mới bắt đầu là nuốt chửng quân cờ của đối thủ và rơi vào bẫy hơn là để ý đến ý đồ sâu hơn của đối thủ. Quá ham ăn tươi nuốt sống quân của đối phương mà không tính đến các nước đi sắp tới, có thể đối thủ sẽ kiểm tra và bắt được cục diện, hoặc bạn có thể mất thế tấn công hoặc mất nhiều quân cờ hơn đối thủ.

Chơi phòng thủ so với đối thủ mạnh mẽ – Mẹo đánh cờ tướng nâng cao

Khi chơi Cờ Tướng, mỗi người chơi thường chọn cho mình một chiến thuật riêng. Tuy nhiên, khi thi đấu với những đối thủ khó chơi hơn, người chơi nên cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng phòng ngự phản công.

Nghĩa là, thay vì tấn công ngay lập tức, hãy ưu tiên phòng thủ chắc chắn và tìm ra sơ hở của đối phương để đột phá xung đột. Chiến lược này hoạt động tốt vì rõ ràng là tổ chức tấn công khó thực hiện triệt để hơn và bộc lộ nhiều sai sót hơn là phòng thủ.

Trước cuộc tấn công, hãy chuẩn bị triển khai quân tiếp viện

Người chơi cờ tướng nên hình thành thói quen phối hợp nhiều quân cờ để tấn công cùng một lúc, ngay cả khi họ là người mới bắt đầu. Lý do cho điều này là mỗi phần có một sức mạnh và chức năng riêng.

Sẽ rất khó cho một người chơi để tạo ra một cuộc tấn công vững chắc và sử dụng sức mạnh của đội hình của mình nếu anh ta chỉ tập trung vào những quân cờ mà anh ta chơi tốt và bỏ qua những quân khác.

Luyện cờ tướng giỏi bằng cách bố trí các quân cờ không cản đường đi của nhau

Nếu việc điều phối một số lượng lớn quân cùng một lúc là một việc khó khăn, thì việc tập hợp một đội hình linh hoạt sẽ khó khăn hơn đáng kể. Khi chơi cờ tướng, việc triển khai đội hình cơ động và phòng thủ nhanh là điều khá khó khăn. Những người chơi có tài năng và chuyên môn nhất định được yêu cầu phải xoay vòng tùy theo trận đấu.

Bố trí các quân cờ không cản đường đi của nhau

Hơn nữa, khi bố trí chiến đấu, người chơi phải lưu ý rằng các quân cờ phải được sắp xếp có trật tự, quân này cầm quân kia mà không cản trở phương thức và hướng tấn công cũng như phòng thủ.

Cánh phải có thể nhanh chóng hỗ trợ cánh trái, đội hình phía sau có thể hỗ trợ phía trước và cấu hình có thể được thay đổi tùy ý tùy thuộc vào trò chơi.

Tính toán các nước cờ xa nhất có thể trong khả năng

Cờ tướng tương tự như một trò chơi. Thật là vô cùng rủi ro nếu chỉ tính cho mỗi nước đi. Bạn tin rằng bạn đang tấn công, nhưng đối thủ đã gài bẫy với những nạn nhân ngon lành đang hành động bối rối. Sức mạnh của toàn bộ quân đội, cũng như thái độ của bạn, sẽ bị giảm sút chừng nào bạn còn bị dụ dỗ.

Tính toán các nước cờ xa nhất có thể trong khả năng

Kết quả là, mỗi khi một quân cờ của chúng ta di chuyển, một quân cờ của đối phương sẽ bị ăn. Bạn phải đánh giá xem đối thủ sẽ nhận được gì và họ sẽ di chuyển như thế nào trong 1-2 nước đi tiếp theo. Bạn phải tính toán điều này và khi đó chiến thắng mới có phần nghiêng về phía bạn.

Xem thêm:

Kết luận

Với các cách học đánh cờ tướng giỏi ở trên, tôi tin rằng bạn có thể sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm chơi cờ. Mỗi khi chơi, hãy cố gắng luyện tập và hoàn thiện khả năng này. Đặc biệt nghiêm cấm những hành động nông nổi, mất bình tĩnh mà không suy xét. Nếu bạn vô tình lọt vào bẫy của kẻ thù, đừng hoảng sợ, giữ bình tĩnh và bạn sẽ có thể trốn thoát.

Comments to: Học Đánh Cờ Tướng Giỏi Cực Dễ Với Các Mẹo Chơi Này !

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *